21. DỰ PHÒNG THUYÊN TẮC HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH BẰNG ENOXAPARIN Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI PHẪU THUẬT TIÊU HÓA TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT GIAI ĐOẠN 2023-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) bằng Enoxaparin ở bệnh nhân cao tuổi phẫu thuật tiêu hóa tại Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 2023-2025.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 100 bệnh nhân ≥65 tuổi phẫu thuật tiêu hóa tại Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 2023-2025. Tất cả bệnh nhân được dự phòng VTE bằng Enoxaparin, trong đó 35% bệnh nhân được phối hợp thêm biện pháp cơ học.Kết quả: Tỷ lệ VTE sau mổ 8% (DVT 6 ca, PE 2 ca). Biến cố chảy máu 9% (6 nhẹ, 3 nặng). Tử vong liên quan đến VTE/chảy máu 1%.Kết luận: Dự phòng bằng Enoxaparin, có hoặc không phối hợp biện pháp cơ học, giúp giảm tỷ lệ VTE sau phẫu thuật tiêu hóa ở người cao tuổi, với hồ sơ an toàn chấp nhận được.
Keywords: thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, dự phòng, Enoxaparin, người cao tuổi, phẫu thuật tiêu hóa