18. PHÂN TÍCH CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH GIAI ĐOẠN 2018-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện nhằm phân tích chi phí điều trị cho người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (BVLVT) giai đoạn 2018-2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, thực hiện thông qua hồi cứu dữ liệu chi phí trực tiếp y tế trong điều trị cho toàn bộ người bệnh ngoại trú có BHYT tại BVLVT trong giai đoạn 2018-2023. Dữ liệu được trích xuất từ phần mềm quản lý của bệnh viện, sau đó tổng hợp, xử lý, và phân tích bằng Microsoft Excel.Kết quả: Trong giai đoạn 2018-2023, tổng số lượt điều trị ngoại trú của người bệnh có BHYT tại BVLVT là 2.611.655 lượt điều trị, trong đó, người bệnh ≥60 tuổi chiếm 38,8%; nữ chiếm 58,6%; số người được hưởng BHYT ở mức 80% là 72,2%. Năm chương bệnh có tổng chi phí chiếm tỷ lệ cao nhất là Bệnh của hệ tuần hoàn (33,7%); Bệnh nội tiết, dinh dưỡng chuyển hoá (16,6%); Bệnh của hệ hô hấp (9,3%); Bệnh của hệ thống cơ, xương và mô liên kết (8,4%); Bệnh của hệ tiêu hoá (8,2%). Trong giai đoạn 2018-2023, BVLVT đã sử dụng 827,958 tỷ đồng cho chi phí thuốc để điều trị ngoại trú cho người bệnh có BHYT, trong đó, 37,7% chi phí cho Bệnh của hệ tuần hoàn, và 17,7% chi phí dành cho Bệnh nội tiết, dinh dưỡng chuyển hoá.Kết luận: Dữ liệu chi phí trong nghiên cứu cung cấp thông tin tham khảo quan trọng cho các bệnh viện tuyến tương đương trong việc hoạch định chính sách và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả.
Keywords: Chi phí trực tiếp y tế, người bệnh ngoại trú, bảo hiểm y tế, bệnh viện Lê Văn Thịnh, ICD-10.