17. HIỆU QUẢ TỰ CHỦ TÀI CHÍNH BỆNH VIỆN CÔNG LẬP TẠI VIỆT NAM: NGHIÊN CỨU TỔNG QUAN HỆ THỐNG VÀ PHÂN TÍCH GỘP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của chính sách tự chủ tài chính đối với các chỉ số hoạt động của bệnh viện công lập tại Việt Nam thông qua nghiên cứu tổng quan hệ thống và phân tích gộp.Đối tượng và phương pháp: Tổng quan hệ thống các nghiên cứu thực hiện tại bệnh viện công lập Việt Nam và công bố trong giai đoạn 2015-2024. Nghiên cứu được chọn phải có ít nhất một kết quả đo lường định lượng về hiệu quả tài chính.Kết quả: Quá trình sàng lọc đã chọn được 7 nghiên cứu, với 3 nghiên cứu về tự chủ toàn bộ và 4 nghiên cứu về tự chủ một phần. Phân tích gộp cho thấy tự chủ tài chính giúp tổng thu tăng 59,0%; thu nhập nhân viên tăng 68,3%; và giảm phụ thuộc ngân sách nhà nước 12,8%. So sánh giữa hai mức tự chủ, bệnh viện tự chủ toàn bộ đạt mức tăng tổng thu 20,1% so với 40,6% ở nhóm tự chủ một phần; thu nhập nhân viên tăng 26,3% ở nhóm tự chủ một phần và 110,3% ở nhóm tự chủ toàn bộ; khả năng giảm phụ thuộc ngân sách nhà nước đạt 19,8% ở nhóm tự chủ toàn bộ so với 8,2% ở nhóm tự chủ một phần.Kết luận: Tự chủ tài chính mang lại cải thiện đáng kể các chỉ số hiệu quả bệnh viện tại Việt Nam. Mô hình tự chủ toàn bộ có hiệu quả cao hơn trong việc tăng thu nhập nhân viên và giảm phụ thuộc ngân sách, trong khi tự chủ một phần hiệu quả hơn trong cải thiện tổng thu. Khuyến nghị áp dụng tự chủ có kiểm soát kết hợp với cải cách hệ thống thanh toán.
Keywords: Danh mục thuốc, thuốc tim mạch, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, BHYT.