9. KẾT QUẢ ĐẶT ỐNG THÔNG NGÃ HẬU MÔN GIẢI ÁP TRONG ĐIỀU TRỊ TẮC RUỘT DO U ĐẠI TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỦ ĐÚC NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Tắc ruột do u đại trực tràng là tình trạng cấp cứu thường gặp với tỷ lệ 15-29% ở người bệnh ung thư trực tràng. Kỹ thuật đặt ống thông giải áp qua hậu môn (TIDT) là kỹ thuật mới giúp giải áp tạm thời trước mổ. TIDT được ghi nhận là một phương pháp đơn giản, ít biến chứng, chi phí thấp.Mục tiêu: Đánh giá tính hiệu quả và độ an toàn của kỹ thuật đặt ống thông hậu môn giải áp trong điều trị tắc ruột do u đại trực tràng tại bệnh viện tuyến cơ sở.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu loạt ca trên 6 ca bệnh được đặt ống thông hậu môn giải áp tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa Khoa Thủ Đức.Kết quả: Tỷ lệ đặt thành công 100%. Hầu hết bệnh nhân cải thiện triệu chứng sau 48 giờ, chỉ một trường hợp chậm hơn (72 giờ). Nội soi thành công mà không cần làm hậu môn nhân tạo. Không xảy ra biến chứng kỹ thuật và phẫu thuật. Phần lớn người bệnh có thời gian nằm viện từ 16–20 ngày, phản ánh quá trình chuẩn bị ruột và phẫu thuật theo chương trình.Kết luận: Kỹ thuật đặt ống thông hậu môn giải áp là phương pháp an toàn, hiệu quả và nên được cân nhắc tại các bệnh viện tuyến cơ sở.
Keywords: tắc ruột, u đại trực tràng, ống thông giải áp.