7. QUẢN LÝ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ TẠI BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả kết quả quản lý điều trị đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai tại Bệnh viện thành phố Thủ ĐứcPhương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang thông qua đánh giá ngẫu nhiên 217 hồ sơ bệnh án của thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ từ tháng 05/2023 đến tháng 05/2024.Kết quả: Tỷ lệ phụ nữ được tầm soát đái tháo đường thai kỳ đúng thời điểm là 94,5%, 100% được lập hồ sơ quản lý, 91,7% có lập phiếu theo dõi đường huyết, 88,9% có hồ sơ quản lý ghi đầy đủ thông tin. Trong 2 tuần đầu, 91,2% phụ nữ có đái tháo đường thai kỳ được điều chỉnh chế độ ăn và 85,7% được điều chỉnh chế độ tập luyện. Có 16,1% phụ nữ có đái tháo đường thai kỳ không kiểm soát tốt đường huyết sau 2 tuần, trong số này có 97,1% được cung cấp suất ăn dành cho đái tháo đường thai kỳ và chỉ 17,1% được cung cấp dụng cụ, thiết bị hỗ trợ vận động thể lực, 100% được chỉ định thuốc phù hợp. Về theo dõi điều trị, 96,3% đã được theo dõi đủ 2 tuần đầu và 75,1% được xét nghiệm glucose máu đúng thời gian trong suốt thai kỳ. 100% thai phụ đều có nhận phiếu tư vấn.Kết luận: Phụ nữ có đái tháo đường thai kỳ chưa được tư vấn phù hợp về điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và vận động thể lực. Nghiên cứu khuyến cáo cần chú trọng tư vấn, giáo dục sức khỏe và tăng cường công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện.
Keywords: quản lý, tư vấn, giáo dục sức khỏe, đái tháo đường thai kỳ.