3. HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC CỦA GÂY TÊ ỐNG CƠ KHÉP BẰNG BUPIVACAIN KẾT HỢP VỚI DEXAMETHASON TĨNH MẠCH TẠI BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC NĂM 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước thường gây đau sau mổ. Gây tê ống cơ khép (OCK) bằng bupivacain mang lại hiệu quả giảm đau, và việc phối hợp dexamethason có thể kéo dài tác dụng này.Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả giảm đau của gây tê OCK bằng bupivacain 0,25% đơn thuần so với bupivacain 0,25% kết hợp dexamethason 8 mg tĩnh mạch.Phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 83 bệnh nhân phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước tại bệnh viện thành phố (BVTP) Thủ Đức (4/2023–8/2024). Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào nhóm BD (bupivacain + dexamethason) hoặc nhóm B (bupivacain đơn thuần). Biến số chính: điểm đau VAS khi nghỉ ngơi, vận động; nhu cầu morphin; tác dụng phụ.Kết quả: Đặc điểm nhân khẩu học giữa hai nhóm tương đồng (p>0,05). Nhóm BD có điểm VAS thấp hơn rõ rệt so với nhóm B tại các thời điểm 6–24 giờ sau mổ (p3) khi nghỉ ngơi ở nhóm BD là 2,5% so với 20,5% ở nhóm B; khi vận động lần lượt 17,3% và 53,4% (p
Keywords: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo; gây tê ống cơ khép; hiệu quả giảm đau