2. KẾT QUẢ THAY VAN CƠ HỌC VÀ VAN SINH HỌC TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM NỘI TÂM MẠC NHIỄM TRÙNG TẠI BỆNH VIỆN TIM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2019-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả sớm và kết quả trung hạn sau phẫu thuật thay van tim giữa nhóm sử dụng van cơ học và nhóm sử dụng van sinh học trên các bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc nhiễm trùng (VNTMNT).Phương pháp: Nghiên cứu theo dõi dọc (hồi cứu và tiến cứu) trên 141 bệnh nhân VNTMNT được phẫu thuật thay van tim tại Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) từ tháng 01/2019 đến tháng 12/2023. Bệnh nhân được chia thành hai nhóm: nhóm thay van cơ học (n=75) và nhóm thay van sinh học (n=66). Các dữ liệu về đặc điểm nền, lâm sàng, kết quả sớm và các biến cố trung hạn (tử vong, tái phát, mổ lại) đã được thu thập và phân tích.Kết quả: Có sự khác biệt đáng kể về đặc điểm nền giữa hai nhóm. Nhóm bệnh nhân nhận van sinh học có tuổi trung bình cao hơn (51,4 ± 14,0 so với 42,0 ± 12,7; p
Keywords: Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, thay van tim, van cơ học, van sinh học, kết quả phẫu thuật, kết quả trung hạn.