KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CHĂM SÓC KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY CỦA BÀ MẸ CÓ CON TỪ 6– 24 THÁNG TUỔI TẠI XÃ MINH KHAI, HUYỆN HOÀI ĐỨC, HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành chăm sóc cho trẻ bị tiêu chảy của bà mẹ có con từ 6-24 tháng tuổi tại xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội.Đối tượng: 216 bà mẹ có con từ 6-24 tháng tuổi tại xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngangKết quả: Qua điều tra 216 bà mẹ tại xã Minh Khai, tỷ lệ bà mẹ đạt kiến thức chăm sóc trẻ bị tiêu chảy là 63,4% và 36,6% bà mẹ không đạt kiến thức khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy. Trong số 216 trẻ của các bà mẹ thì chỉ có 171 trẻ từng bị tiêu chảy, chiếm 79,2%. Khi trẻ bị tiêu chảy trong lần gần đây nhất thì có 59,7% bà mẹ chăm sóc tại nhà và 10,2 bà mẹ cho trẻ tới trạm y tế. Thực hành của bà mẹ chăm sóc trẻ bị tiêu chảy có 46,8% đạt và 53,2% không đạt trong tổng số 171 bà mẹ phải chăm con bị tiêu chảy trong lần gần đây nhất.
Keywords: Chăm sóc, tiêu chảy, kiến thức, thực hành, bà mẹ.