THƯƠNG TÍCH TÉ NGÃ Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI THÀNH PHỐ NAM ĐỊNH NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thương tích do té ngã ở người cao tuổi trên địa bàn Tp. Nam Định năm 2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang về hậu quả thương tích do té ngã ở người cao tuổi, thời gian từ tháng 1/2021 - 12/2021, tại 4 phường, xã: Nam Vân, Nam Phong, Mỹ Xá, Lộc Hòa - Tp.Nam Định. Kết quả: Thương tích do té ngã ở người cao tuổi gặp 130/400 đối tượng chiếm 32,5%, tuổi bị thương tích nhiều nhất 66, tuổi thấp nhất 60, cao nhất 99, tuổi trung bình 76,48, nhóm tuổi ≥80 chiếm 62,3%, nữ 66,2%, nghỉ hưu và nội trợ 57,7%. NCT tự ngã bị đa chấn thương 31,7%, do người khác chấn thương chi 40,0%. Thời điểm té ngã vào buổi tối 77,7% và trong khi di chuyển 84,4%. Thương tích do người thân sơ cứu chiếm 77,7%, cán bộ y tế sơ cứu 0,8%. Thương tích điều trị tại bệnh viện tỉnh 30,0%, tại trạm y tế 14,6%, tự mua thuốc điều trị 23,8%. Chi phí điều trị ≤1 triệu chiếm tỷ lệ 40,8%, phục hồi hoàn toàn trong tuần đầu 93,4%, tự phục vụ được sau ngã trong tuần đầu chiếm 73,6%. Kết luận: Thương tích do té ngã có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người cao tuổi trong cộng đồng.
Keywords: Thực trạng thương tích, thương tích té ngã, thương tích ở người cao tuổi.