SỰ KHÁC BIỆT VỀ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH TRONG CÁCH RỬA TAY VÀ ĐEO KHẨU TRANG GIỮA NAM VÀ NỮ TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: So sánh sự khác biệt trong kiến ​​thức và thực hành của nam và nữ về rửa tay và đeo khẩu trang trong đại dịch COVID ‐ 19 (bệnh do coronavirus 2019) tại Bệnh viện Thống Nhất.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên các bệnh nhân khám bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 7 năm 2020. Các nghiên cứu viên sẽ phỏng vấn trực tiếp bệnh nhân thông qua bảng câu hỏi đã chuẩn bị sẵn.Kết quả: Có 1555 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu với 804 nam (51,7%) và 751 nữ (48,3%). Giữa hai nhóm nam và nữ có sự khác biệt về độ tuổi, trình độ học vấn và tình trạng việc làm (p < 0,001). Hơn 80% bệnh nhân ở cả hai nhóm nghiên cứu thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay hoặc xà phòng, 83,2% ở nhóm nam và 85,4% ở nhóm nữ (p = 0,230). Gần như tất cả bệnh nhân ở cả hai nhóm đều đeo khẩu trang khi ra ngoài trong tháng trước (98,9% với 98,1%, p = 0,224).Kết luận: Không có nhiều khác biệt về giới trong kiến ​​thức và thực hành rửa tay và đeo khẩu trang trong đại dịch COVID-19.
Keywords: COVID-19; kiến thức; thực hành; giới tính.