KHẢO SÁT THÀNH PHẦN LOÀI MUỖI ANOPHELES TRUYỀN BỆNH SỐT RÉT TẠI XÃ IA HDRE, HUYỆN KRÔNG PA, TỈNH GIA LAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát thành phần, mật độ loài muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét tại xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Quần thể muỗi Anopheles tại xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai từ tháng 10/2019 đến tháng 6/2020 bằng phương pháp điều tra côn trùng.Kết quả: Phát hiện 11 loài Anopheles, có sự hiện diện của 2 véc tơ chính truyền bệnh sốt rét là An. drirus và An.minimus.
Keywords: Anopheles, điều tra côn trùng, véc tơ, sốt rét.