THỰC TRẠNG NHẬN THỨC VỀ BỆNH ĐỘNG KINH CỦA NGƯỜI NHÀ NGƯỜI BỆNH ĐANG ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI KHOA CẤP CỨU VÀ KHOA NỮ BỆNH VIỆN TÂM THẦN NAM ĐỊNH NĂM 2018 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá nhận thức của người nhà về bệnh và cách xử trí,  chăm sóc người bệnh động kinh tại gia đình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 43 người nhà NB bị bệnh động kinh (ĐK) tại Bệnh viện Tâm thần Nam Định. Kết quả: Người nhà người bệnh (NB) còn thiếu hụt nhiều về kiến thức của bệnh như nguyên nhân, biểu hiện bệnh; kiến thức về  xử trí của người nhà chưa cao; số người nhà cho rằng việc tuân thủ dùng thuốc và chăm sóc dinh dưỡng, tinh thần đạt cao hơn với trên 60% và 90%. Kết luận: Chăm sóc và quản lý NB bị ĐK trong cộng đồng là một vấn đề đáng quan tâm, cần nâng cao kiến thức và thái độ cho người nhà, cộng đồng trong chăm sóc NB để nâng cao chất lượng sống cho NB ĐK.
Keywords: Động kinh, kiến thức của người nhà.