TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ VÀ KẾT QUẢ CHĂM SÓC TƯ VẤN NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ CHÂU THÀNH, TỈNH HẬU GIANG NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu mô tả tiến hành bằng 2 mô tả cắt ngang cách nhau 3 tháng tại Trung tâm y tế Châu Thành, Hậu Giang. Đối tượng: gồm 300 người bệnh đang điều trị ĐTĐ ngoại trú được chọn thuận tiện. Phương pháp nghiên cứu: sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn trực tiếp đối tượng và hồi cứu bệnh án lâm sàng. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ tuân thủ điều trị ở mức rất thấp: 30%. Một số yếu tố làm giảm tuân thủ điều trị của người bệnh một cách rõ rệt như: trình độ học vấn thấp, tuổi cao, hoàn cảnh kinh tế gia đình nghèo. Hoạt động tư vấn tuân thủ điều trị của điều dưỡng còn hạn chế, tỷ lệ người bệnh được tư vấn và có thể, làm theo được chỉ 54%. Đây có thể là yếu tố góp phần làm cho tỷ lệ tuân thủ điều trị thấp. Do tuân thủ điều trị với tỷ lệ thấp, tỷ lệ người đạt mục tiêu kiểm soát được đường huyết ở mức rất thấp 15,2% cho dù đã được tư vấn và 5,1% nếu không được tư vấn. Đã cho thấy tác dụng của tuân thủ điều trị làm tăng tỷ lệ người bệnh kiểm sóat đường huyết về mục tiêu lên 3 lần. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị thấp có nguyên nhân là tuổi cao, học vấn thấp và hoàn cảnh kinh tế gia đình nghèo. Nhờ tăng cường tư vấn đã tăng tỷ lệ tuân thủ điều trị và cải thiện lượng đường trong máu.
Keywords: Đái tháo đường, tuân thủ điều trị