YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN CHỜ KHÁM: NGHIÊN CỨU PHỐI HỢP TẠI MỘT VIỆN Y DƯỢC HỌC DÂN TỘC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Thời gian chờ khám bệnh phản ánh chất lượng dịch vụ và mức độ hài lòng của người bệnh. Để hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng, cần phối hợp giữa phân tích định lượng và định tính.Mục tiêu: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ khám bệnh ngoại trú tại Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.Phương pháp: Thiết kế phối hợp, gồm khảo sát định lượng 477 người bệnh và phỏng vấn sâu (PVS) 09 đối tượng (nhân viên y tế và người bệnh). Dữ liệu định lượng được phân tích mô tả; định tính phân tích nội dung theo chủ đề.Kết quả: Thời gian chờ trung bình là 44,00 ± 16,29 phút, tăng theo số lượng kỹ thuật cận lâm sàng. Các yếu tố liên quan gồm: khám lần đầu, có bảo hiểm y tế (BHYT), khám sáng và đầu tuần. Dữ liệu định tính cho thấy thời gian chờ khám chịu ảnh hưởng bởi nhiều khía cạnh như môi trường, hệ thống, quy trình, nhân lực, công nghệ và người bệnh cũng như chồng lấn kỹ thuật, thiếu nhân lực cục bộ và sự phối hợp chưa đồng bộ vào giờ cao điểm.Kết luận: Thời gian chờ khám bệnh ngoại trú chịu ảnh hưởng bởi nhiều khía cạnh trong tổ chức và vận hành, bao gồm quy trình, nhân lực, ứng dụng công nghệ và sự phối hợp của người bệnh. Việc duy trì các yếu tố thuận lợi, tối ưu hóa quy trình, phân bổ hợp lý nguồn lực tại các thời điểm cao điểm và nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ được xem là những hướng cải thiện khả thi nhằm rút ngắn thời gian chờ.
Keywords: Thời gian chờ, khám bệnh, ngoại trú, nghiên cứu phối hợp.