60. THỰC TRẠNG RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC Ở NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN TẠI VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn chức năng tình dục ở người bệnh tâm thần phân liệt điều trị bằng thuốc chống loạn thần tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 85 người bệnh tâm thần phân liệt điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần từ tháng 1/2025 đến tháng 8/2025.Kết quả: 85 đối tượng trong độ tuổi 18-70 có tuổi trung bình 34,46 ± 9,959; thể bệnh Paranoid chiếm đa số (97,6%). Có 74,1% người bệnh có rối loạn chức năng tình dục. Giảm ham muốn tình dục là phổ biến nhất (62,4%), nam giới có tỷ lệ 34,1% cao hơn nữ 28,2% (p < 0,05). Không thể xuất tinh/đạt cực khoái nữ 20% và nam 17,6% (p < 0,05); nam rối loạn cương dương, nữ khó khăn trong bôi trơn với tỷ lệ tương đương 21,2% (p < 0,05). Rối loạn chức năng tình dục liên quan đến thời gian mắc bệnh.Kết luận: Rối loạn chức năng tình dục phổ biến ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, với khác biệt theo giới và liên quan thời gian mắc bệnh.
Keywords: Rối loạn chức năng tình dục, tâm thần phân liệt.