51. NGHIÊN CỨU TỔNG QUAN: KHẢ NĂNG CHỐNG UNG THƯ CỦA CÂY BÌNH BÁT (ANNONA GLABRA L.) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Hệ thống hóa các hợp chất có hoạt tính chống ung thư và đánh giá cơ chế tác động được phân lập từ cây Bình bát (Annona glabra L.).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu là nghiên cứu tổng quan. Sử dụng cơ sở dữ liệu từ trang thông tin điện tử Google Scholar và ScienceDirect với các từ khóa “Annona glabra L.”, “Bình bát” và “hoạt tính chống ung thư”. Tiêu chí lựa chọn là các nghiên cứu được chọn lọc dựa trên mức độ liên quan và độ tin cậy.Kết quả: Các hợp chất thuộc nhóm acetogenin chiếm ưu thế và được thử nghiệm trên nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau như A-549, MCF-7, HT-29, PC-3, HL-60, HepG2… cho thấy hoạt tính mạnh với nồng độ sử dụng thấp. Các nhóm ent-kaurane, glycoside và phenol tuy ít hơn nhưng có tác dụng đặc hiệu. Cơ chế tác động chủ yếu là gây apoptosis qua ức chế enzyme ty thể và điều hòa biểu hiện gen.Kết luận: Cây Bình bát là nguồn dược liệu tiềm năng trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu in vivo và lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả thực tiễn của các hợp chất này.
Keywords: Annona glabra L., Bình bát, chống ung thư, dược liệu