48. ỨNG DỤNG MÁY ĐO PHẢN XẠ NHIỆT TAIL-FLICK UNIT 37360 TRONG THỬ TÁC DỤNG GIẢM ĐAU CỦA EFFERALGAN CODEIN TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng quy trình sử dụng máy đo phản xạ nhiệt Tail-Flick Unit 37360 ứng dụng trong thử tác dụng giảm đau của Efferalgan Codein trên động vật thực nghiệmPhương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm được tiến hành trên chuột nhắt trắng, sử dụng thiết bị Tail-Flick Unit 37360 để đánh giá phản xạ với nhiệt sau khi dùng thuốc. So sánh tác dụng giảm đau của Efferalgan Codein với nhóm chứng bằng thống kê ANOVA và test-t.Kết quả: Đã thiết lập quy trình chuẩn sử dụng thiết bị Tail-Flick. Efferalgan Codein liều 7,2 mg/kg Codein cho thấy tác dụng kéo dài thời gian phản xạ đau rõ rệt tại các thời điểm 0,5 giờ và 1 giờ sau khi dùng thuốc. Không ghi nhận hiệu quả rõ rệt ở thời điểm sau 2,5 giờ.Kết luận: Thiết bị Tail-Flick Unit 37360 hoạt động hiệu quả trong đánh giá tác dụng giảm đau trung ương của thuốc. Bài thực hành được xây dựng có thể triển khai trong đào tạo dược lý.
Keywords: Tail-Flick, phản xạ nhiệt, giảm đau, Efferalgan Codein.