33. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ Ở BỆNH NHÂN ĐAU ĐẦU MIGRAINE TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này để đánh giá chất lượng giấc ngủ, các yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân đau đầu Migraine.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, được thực hiện trên 182 bệnh nhân bị đau đầu Migraine đến khám tại Phòng khám Thần kinh Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 7/2024 đến tháng 3/2025. Những bệnh nhân này đã được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi trong bệnh án nghiên cứu và chất lượng giấc ngủ của họ được đo bằng thang điểm PSQI.Kết quả: 66,5% bệnh nhân có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI > 5), điểm trung bình PSQI là 8,20 ± 4,10. Ngoài ra, một số mối quan hệ đáng kể đã được tìm thấy giữa chất lượng giấc ngủ và tuổi của bệnh nhân > 30 tuổi ( p = 0,012), giới tính nữ (p = 0,022), mức độ đau nặng (p < 0,001) độ dài cơn đau > 24 giờ (p = 0,001), tần suất > 5 cơn/tháng (p < 0,001.Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân có chất lượng giấc ngủ kém rất cao cho thấy tính trầm trọng của rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân đau đầu Migraine đến khám tại Bệnh viện Quân y 103. Có nhiều yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ là tuổi trên 30, giới tính nữ, có cơn đau đầu mức độ nặng và kéo dài trên 24 giờ, nguy cơ rối loạn giấc ngủ tỷ lệ thuận với số cơnđau đầu/tháng.
Keywords: PSQI, chất lượng giấc ngủ, Migraine.