28. NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA DUNG DỊCH SANTAGO XỊT HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG HỞ Ở DA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng kháng khuẩn và khả năng làm lành vết thương của dung dịch Santago xịt hỗ trợ điều trị tổn thương da.Phương pháp nghiên cứu: Đánh giá tính kháng khuẩn trên các chủng Staphylococcus aureus, Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa theo phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch; đánh giá khả năng làm lành vết thương trên dòng tế bào HEK-293A người theo phương pháp trầy xước.Kết quả: Đường kính vòng vô khuẩn trên S.aureus đường là 13,7 ± 0,3 mm; E.coli là 10,8 ± 0,5 mm; P.aeruginosa là 20,6 ± 0,5 mm. Hệ số tỷ lệ MBC/MIC = 4. Tỷ lệ giảm trầy xước ở nồng độ 1% trên tế bào HEK-293A người  > 80%.Kết luận: Trên mô hình in vitro, dung dịch xịt hỗ trợ điều trị tổn thương da có tác dụng trên cả 3 chủng vi khuẩn tương tự kháng sinh thử; tác dụng làm lành vết thương tốt trên tế bào HEK-293A người trên 80%.
Keywords: Santago, kháng khuẩn, lành vết thương.