27. NGHIÊN CỨU ĐIỀU CHẾ CAO ĐẶC GIÀU FLAVONOID CỦA BÀI THUỐC TỪ CÂY NGŨ SẮC VÀ MỘT SỐ DƯỢC LIỆU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất và bào chế cao đặc của bài thuốc từ cây Ngũ sắc và một số dược liệu, từ đó xây dựng quy trình bào chế cao đặc giàu flavonoid.Phương pháp: Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng bằng phương pháp thay đổi một yếu tố.Kết quả: Dựa vào kết quả khảo sát đã xây dựng được quy trình chiết xuất cao đặc bài thuốc với các điều kiện tối ưu như sau: phương pháp ngâm nhiệt độ phòng, chiết 2 lần bằng ethanol 70%, 24 giờ/lần, tỷ lệ dung môi/dược liệu: 6 ml/g, kích thước nguyên liệu: 1-3 cm, cô cao ở 50°C, không sử dụng chất bảo quản. Tỷ lệ cao chiết được và hàm lượng flavonoid toàn phần của cao đặc bài thuốc theo quy trình chiết xuất quy mô 200g dược liệu/mẻ lần lượt là 30,07% và 3,06%.Kết luận: Đã khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất, bào chế cao đặc bài thuốc: nồng độ dung môi chiết, thời gian chiết, tỷ lệ dung môi/dược liệu, kích thước dược liệu, nhiệt độ cô cao, chất bảo quản. Từ đó, đã xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế cao đặc giàu flavonoid của bài thuốc.
Keywords: Giàu flavonoid, Ngũ sắc, cao đặc.