23. KHẢO SÁT MỘT SỐ CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG CAO ĐẶC TỪ NGŨ SẮC VÀ MỘT SỐ DƯỢC LIỆU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát một số chỉ tiêu chất lượng cao đặc bài thuốc từ Ngũ sắc và một số dược liệu.Phương pháp: Sử dụng phương pháp cảm quan, mất khối lượng do làm khô, sắc ký lớp mỏng, quang phổ UV-Vis, quang phổ AAS, xác định tro toàn phần bằng phương pháp 1 ghi trong phụ lục 9.8 Dược điển Việt Nam V, phương pháp đĩa thạch.Kết quả: Khảo sát được các chỉ tiêu cảm quan, độ ẩm, định tính, định lượng, giới hạn kim loại nặng, tro toàn phần, giới hạn nhiễm khuẩn của cao đặc đạt tiêu chuẩn chung theo Dược điển Việt Nam V.Kết luận: Đã khảo sát được một số chỉ tiêu chất lượng cao đặc bài thuốc. Kết quả này là cơ sở để đề xuất các chỉ tiêu và phương pháp đánh giá nhằm xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm cao đặc bài thuốc.
Keywords: Chỉ tiêu chất lượng, ngũ sắc, cao đặc.