22. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN CÁC CHỦNG VI KHUẨN ACETOBACTER XYLINUM CÓ KHẢ NĂNG TẠO MÀNG CELLULOSE TỪ NƯỚC ÉP ÁO HẠT QUẢ VẢI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân lập, định danh chủng Acetobacter xylinum có khả năng tạo màng cellulose từ nước ép áo hạt quả vải, đồng thời khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tạo màng, bao gồm tỷ lệ nước ép vải, pH môi trường, thời gian nuôi cấy.Phương pháp: Vi khuẩn được phân lập từ màng sinh học hình thành trong quá trình lên men tự nhiên nước ép quả vải theo phương pháp Winogradsky-Beijerinck. Việc định danh vi sinh vật được thực hiện bằng giải trình tự gen 16S rARN và phân tích BLAST trên NCBI. Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ nước ép áo hạt quả (ở các nồng độ 10-100%), pH môi trường (4,7; 5,2; 5,7), thời gian nuôi cấy (1-11 ngày) đến khả năng tạo màng.Kết quả: Phân tích BLAST cho thấy chủng nghiên cứu có mức tương đồng 100% với Gluconacetobacter entanii strain HWW100 và Acetobacter sp. PA2.2. Điều kiện tối ưu để tạo màng là môi trường chứa 60% nước ép vải, pH 5,2, thời gian nuôi cấy 7 ngày.Kết luận: Chủng vi khuẩn được phân lập từ nước ép áo hạt quả vải có khả năng tạo màng cellulose sinh học với hiệu suất cao trong điều kiện tối ưu đã xác định. Kết quả này mở ra tiềm năng ứng dụng nguyên liệu từ quả vải trong sản xuất màng cellulose sinh học phục vụ công nghiệp thực phẩm, y dược và vật liệu sinh học. Các nghiên cứu tiếp theo cần tập trung vào tối ưu hóa quy trình lên men ở quy mô lớn và đánh giá đặc tính cơ - lý - hóa của màng thu được.
Keywords: Acetobacter xylinum, màng cellulose vi khuẩn, nước ép áo hạt quả vải.