19. XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG BERBERIN TRONG DUNG DỊCH XỊT HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP HPLC-DAD (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sơ bộ điều kiện chiết, tiến hành xây dựng và thẩm định quy trình định lượng các hoạt chất berberin trong dung dịch xịt hỗ trợ điều trị tổn thương da.Phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu là dung dịch xịt hỗ trợ điều trị tổn thương da từ nano bạc và một số dược liệu; sử dụng phương pháp sắc ký lỏng pha đảo ghép nối đầu dò DAD.Kết quả: Điều kiện sắc ký: pha tĩnh là cột Hypersil C18, pha động gồm hỗn hợp dung dịch đệm phosphate [0,05 mol/L kali dihydrophosphat với 0,05 mol/L natri heptan sulfonat (1:1) chứa 0,2% triethylamin, điều chỉnh tới pH 3,0 bằng acid phosphoric] và acetonitril (60:40); bước sóng phân tích 345 nm, tốc độ dòng: 1,0 mL/phút; thể tích tiêm mẫu: 10 µL. Quy trình được thẩm định về tính tương thích hệ thống, tính đặc hiệu, tính tuyến tính (y = 87584x - 24472 với R2 = 0,9993), độ chính xác (RSD trong ngày và khác ngày trong khoảng 1,07-1,21); độ đúng (tỷ lệ thu hồi trung bình 99,73%); LOD = 0,92 µg/ml; LOQ = 2,79 µg/ml; đạt yêu cầu quy định theo hướng dẫn của AOAC.Kết luận: Phương pháp đã xây dựng và thẩm định có thể ứng dụng để định lượng berberin có trong dung dịch xịt hỗ trợ điều trị tổn thương da
Keywords: Berberin, HPLC, dung dịch xịt hỗ trợ điều trị tổn thương da.