18. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM VI HỌC VÀ SƠ BỘ THÀNH PHẦN HÓA HỌC LÁ CÂY KHÔI TRẮNG (SANCHEZIA SPECIOSA LEOLARD) TẠI HẢI DƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng được một số tiêu chuẩn về đặc điểm vi học và thành phần hóa học của lá cây Khôi trắng tại Hải Dương.Phương pháp: Bằng phương pháp quan sát vi phẫu lá với độ phóng đại 40, 100 lần và bột lá cây với độ phóng đại 400 lần bằng kính hiển vi quang học, phương pháp định tính các nhóm hoạt chất thông qua các phản ứng hóa học đặc hiệu.Kết quả: Vi phẫu gân chính lồi hai mặt, mô dày tập trung ở các điểm lồi của gân lá, về phiến lá mô giậu tập trung mặt trên của phiến, bó libe - gỗ chạy thành một vòng chữ C. Bột lá Khôi trắng có một số đặc điểm mô mềm chứa diệp lục, lỗ khí, mảnh mô cứng, lông che chở và mảnh mạch. Dịch chiết của nó có chứa một số nhóm hoạt chất: saponin, flavonoid, alcaloid, tannin và sterol.Kết luận: Nghiên cứu đã xác định được một số đặc điểm vi học gồm có đặc điểm vi phẫu của phiến lá, gân chính của lá, đặc điểm bột của lá và sơ bộ thành phần hóa học của lá cây Khôi trắng góp phần quan trọng trong kiểm nghiệm dược liệu này.
Keywords: Vi học và hóa học lá cây Khôi trắng, Sanchezia speciosa Leolard, dược liệu.