14. NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NANG CỨNG TỪ CAO ĐẶC ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xây dựng công thức, quy trình bào chế viên nang cứng từ cao đặc đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris extract).Phương pháp nghiên cứu: Viên nang cứng được bào chế bằng phương pháp xát hạt ướt với các thành phần: cao đặc đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris extract) hàm ẩm < 20%, avicel pH101, lactose, calci dihydrophosphat, PVP K30, magnesi stearat, talc, aerosil, ethanol, vỏ nang số 0. Các chỉ tiêu chất lượng của viên nang cứng xây dựng theo chuyên luận viên nang cứng Dược điển Việt Nam V gồm: hình thức cảm quan, độ ẩm của khối cốm trong nang, độ đồng đều khối lượng, độ rã, định tính, định lượng.Kết quả: Đã bào chế được viên nang cứng từ cao đặc đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris extract) bằng phương pháp xát hạt ướt với thành phần cụ thể cho một viên nang cứng số 0 gồm: cao đặc đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris extract) hàm ẩm < 20% (500 mg), avicel pH101 (50 mg), lactose (50 mg), calci dihydrophosphat (18 mg), PVP K30 (2 mg), magnesi stearat (10 mg), talc (10 mg), aerosil (10 mg), ethanol (0,03 ml). Viên nang cứng đạt yêu cầu tiêu chuẩn cơ sở nghiên cứu đã xây dựng.Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng được quy trình bào chế viên nang cứng từ cao đặc đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris extract). Quy trình bào chế có tính ổn định khi nâng cấp quy mô bào chế từ 1000 viên/mẻ lên 30.000 viên/mẻ.
Keywords: Nang cứng, cao đặc đông trùng hạ thảo