10. THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP TẠI XÃ HIỆP THUẬN, HUYỆN PHÚC THỌ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 173 bệnh nhân được chẩn đoán tăng huyết áp đang được quản lý tại Trạm Y tế xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội, đạt tiêu chuẩn lựa chọn và loại trừ, được chọn lựa bằng phương pháp ngẫu nhiên phân tầng, khảo sát bằng bộ câu hỏi tự điền thông qua Google Form và khảo sát trực tiếp bằng phiếu in. Sự tuân thủ điều trị được đánh giá qua tuân thủ lối sống và tuân thủ sử dụng thuốc.Kết quả: Có 64,7% người tuân thủ lối sống, 64,2% tuân thủ sử dụng thuốc, từ đó cho ra kết quả có 63% người tuân thủ điều trị chung.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tuân thủ điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp tại xã Hiệp Thuận còn ở mức trung bình; do đó, cần triển khai các can thiệp phù hợp nhằm cải thiện cả tuân thủ lối sống và tuân thủ sử dụng thuốc, góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát huyết áp và phòng ngừa biến chứng.
Keywords: Tuân thủ điều trị, tuân thủ lối sống, tuân thủ thuốc, tăng huyết áp.