4. KHẢO SÁT VIỆC SỬ DỤNG THUỐC HÍT VÀ NHỮNG RÀO CẢN TRONG QUẢN LÝ BỆNH NHÂN HEN, COPD ĐIỀU TRỊ ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát việc kê đơn sử dụng thuốc hít, sự tuân thủ và những rào cản trên bệnh nhân trong quản lý ngoại trú hen và COPD tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108.Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân được chẩn đoán hen phế quản và/hoặc COPD và đang điều trị ngoại trú sử dụng ít nhất 1 thuốc có dụng cụ đặc biệt tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian từ 1/3 đến 31/5 năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 322 bệnh nhân hen và COPD ngoại trú từ 1/3 đến 31/5 năm 2025. Dữ liệu thu thập qua phỏng vấn trực tiếp và đánh giá thực hành kỹ thuật sử dụng thuốc hít (MDI, DPI) bằng bảng kiểm chuẩn hóa.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị đạt 33,3%, với các hành vi không tuân thủ phổ biến là quên dùng thuốc (40,5%) và tự ý ngưng/giảm thuốc khi triệu chứng cải thiện (33%). Kỹ thuật sử dụng thuốc hít còn nhiều sai sót, đặc biệt ở bước thở ra hết sức (70,3% MDI, 81,9% DPI) và nín thở sau hít (79,1% MDI). Rào cản thường gặp gồm khó khăn tài chính (79,8%), thao tác do yếu tố thể chất (83,5%) và thiếu nguồn tham vấn khi chưa chắc chắn kỹ thuật (58,1%).Kết luận: Tuân thủ điều trị và kỹ thuật sử dụng thuốc hít của bệnh nhân ngoại trú hen và COPD tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn hạn chế. Cần tăng cường tư vấn, kiểm tra kỹ thuật định kỳ và hỗ trợ người bệnh nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh.
Keywords: Tuân thủ, COPD, hen, kỹ thuật dùng thuốc hít