60. THỰC TRẠNG HÀNH VI NGUY CƠ MẮC BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ, TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TẠI HÀ NỘI, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng các yếu tố hành vi nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm của học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông tại Hà Nội, năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngangKết quả nghiên cứu: Nghiên cứu trên 6.648 học sinh trung học tại Hà Nội năm 2025 cho thấy: Tỷ lệ hút thuốc lá trong 30 ngày qua là 1,87%; nam giới có tỷ lệ cao gấp nhiều lần nữ giới. Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 3,38% cao hơn thuốc lá truyền thống, phản ánh xu hướng thay thế nguy hiểm ở thanh thiếu niên. Về hành vi uống rượu, bia có 14,35% học sinh đã sử dụng trong 30 ngày qua, trong đó 3,67% ở mức ≥2 đơn vị/ngày, tập trung chủ yếu ở nam giới và học sinh THPT. Tình trạng thiếu vận động thể lực có tới 57,66% học sinh chỉ vận động 0–2 ngày/tuần và có 21,97% học sinh đạt khuyến nghị ≥5 ngày/tuần. Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, phần lớn học sinh ăn rau, trái cây 1–2 lần/ngày, trong khi tỷ lệ đáp ứng khuyến nghị ≥5 lần/ngày rất thấp (ăn rau 2,19%; ăn trái cây 3,97%).Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới, học sinh THPT và khu vực ngoại thành là nhóm nguy cơ cao hơn nội thành Hà Nội. Những hành vi sức khỏe chưa lành mạnh ở lứa tuổi học sinh trung học không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm trong tương lai. Do đó, cần sớm triển khai các biện pháp can thiệp dựa vào trường học và cộng đồng nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh cho học sinh.
Keywords: Hành vi nguy cơ, bệnh không lây nhiễm, thành phố Hà Nội.