59. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH DỰ PHÒNG PHƠI NHIỄM VỚI MÁU VÀ DỊCH CƠ THỂ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ, thực hành của điều dưỡng viên về dự phòng phơi nhiễm với máu và dịch cơ thể từ người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 205 điều dưỡng viên, tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, từ tháng 01 đến tháng 08 năm 2025. Bộ công cụ thu thập số liệu gồm 4 phần: đặc điểm nhân khẩu – xã hội học; kiến thức, thái độ dự phòng phơi nhiễm máu và dịch cơ thể; Bảng kiểm thực hành: rửa tay thường quy, sát khuẩn tay nhanh và an toàn trong tiêm truyền. Dữ liệu được xử lý bằng SPSS, sử dụng phân tích mô tả tỷ lệ phần trăm, trung bình, độ lệch chuẩn.Kết quả nghiên cứu: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ điều dưỡng có mức đạt về kiến thức là 82,4%, với điểm trung bình 15,8 (±3,4)/26 điểm, kiến thức đúng về mục địch phòng ngừa chuẩn thấp (14,1%). Tỷ lệ điều dưỡng thái độ đạt (tích cực) là 91,7%, với điểm trung bình 49,63 (±4,02)/60 điểm. Tỷ lệ điều dưỡng có thực hành ở mức đạt là 86,3%, trong đó tỷ lệ thực hành đạt về quy trình rửa tay thường quy là 93,2% (trung bình 18,12/20 điểm); sát khuẩn tay bằng dung dịch chứa cồn là 96,6% (trung bình 18,60/20 điểm) và kỹ thuật tiêm truyền là 92,7% (trung bình 58,17/65 điểm).Kết luận: Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City nhìn chung có kiến thức, thái độ và thực hành dự phòng phơi nhiễm với máu, dịch cơ thể ở mức cao, song vẫn cần duy trì đào tạo và giám sát để nâng cao đồng đều hơn.
Keywords: Kiến thức, thái độ, thực hành, dự phòng phơi nhiễm máu và dịch cơ thể