58. NHẬN XÉT KẾT QUẢ MONITORING SẢN KHOA CỦA THAI PHỤ TIỀN SẢN GIẬT TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả monitoring sản khoa của thai phụ tiền sản giật tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang tiến cứu. Thai phụ được chẩn đoán tiền sản giật có tuổi thai từ 28 tuần trở lên tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, một thai, thai sống, được theo dõi bằng monitoring sản khoa trước khi kết thúc thai nghén.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 300 thai phụ tiền sản giật được theo dõi monitoring sản khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, có 105/300 trường hợp (35%) có tiền sản giật mức độ nặng. Phân loại biểu đồ monitoring theo ACOG, trong nghiên cứu có 70,3% loại I, 19,7% loại II và 10% loại III. Có 50 trường hợp ghi nhận có nhịp tim thai chậm, trong đó có 13 trường hợp có nhịp chậm điển hình và 37 trường hợp có nhịp chậm không điển hình, 4 trường hợp có biểu đồ monitoring hình sin.Kết luận: Tiền sản giật là bệnh lý sản khoa thường gặp, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai. Monitoring sản khoa là một trong những công cụ hữu ích giúp đánh giá sức khỏe thai nhi. Do đó, việc sử dụng monitoring sản khoa trong theo dõi nhịp tim thai ở thai phụ tiền sản giật hỗ trợ rất lớn trong đánh giá tình trạng thai và có xử trí phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
Keywords: Monitoring sản khoa, tiền sản giật.