53. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VỀ CHĂM SÓC BÀ MẸ SAU SINH VÀ TRẺ SƠ SINH CỦA PHỤ NỮ Ở KHU VỰC KHÓ KHĂN TẠI HUYỆN VÕ NHAI, TỈNH THÁI NGUYÊN NĂM 2025. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức chăm sóc bà mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh ở khu vực khó khăn và phân tích một số yếu tố liên quan tại khu vực khó khăn của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế cắt ngang, kết hợp phương pháp định tính và định lượng. Phỏng vấn định lượng trên 173 bà mẹ sau sinh và phỏng vấn nhóm 6 cán bộ y tế trạm. Câu hỏi xây dựng dựa trên mục tiêu nghiên cứu.Kết quả: Kiến thức chăm sóc bà mẹ sau sinh đạt 42,2% và chăm sóc trẻ sơ sinh đạt là 16,8%. Chỉ có khoảng 20% bà mẹ nhận biết ít nhất một dấu hiệu nguy hiểm bà mẹ sau sinh. Tỷ lệ nhận biết ít nhất một dấu hiệu nguy hiểm trẻ sơ sinh là 72,8%. Dân tộc Mông, trình độ học vấn thấp và là nông dân/nội trợ có liên quan đáng kể đến kiến thức (p
Keywords: Chăm sóc bà mẹ sau sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, dân tộc thiểu số, Thái Nguyên.