47. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ KHÁNG SINH TRONG SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG TRÊN PHẪU THUẬT MỔ LẤY THAI TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ ĐỒNG NAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Chương trình quản lý kháng sinh (CTQLKS) đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm tình trạng kháng thuốc, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian nằm viện.Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả CTQLKS đối với việc sử dụng kháng sinh dự phòng (KSDP) trong phẫu thuật mổ lấy thai tại Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu trên hồ sơ bệnh án tại hai thời điểm: trước can thiệp (nhóm chứng, từ 01/10/2016 đến 30/3/2017) và sau can thiệp (nhóm can thiệp, từ 01/01/2020 đến 30/04/2020). Đánh giá tính hợp lý chung của việc sử dụng KSDP dựa trên 6 yếu tố: chỉ định, loại thuốc, thời điểm sử dụng, đường dùng, liều dùng và thời gian sử dụng.Kết quả: Tổng cộng có 292 bệnh án nhóm chứng và 287 bệnh án nhóm can thiệp được phân tích. Đa số sản phụ thuộc nhóm tuổi 18–35 (85,4%), với nguyên nhân mổ chủ yếu do bất thường từ mẹ (52,3%). Tỷ lệ sử dụng KSDP hợp lý chung tăng đáng kể từ 0,0% lên 86,1% sau can thiệp (p
Keywords: KSDP, mổ lấy thai, CTQLKS.