39. VAI TRÒ CỦA CHÁNH NIỆM TRONG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TÌNH DỤC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Rối loạn chức năng tình dục là một thách thức y tế phổ biến, tác động khoảng 30-40% dân số, ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng mối quan hệ. Trong nhiều thập kỷ, các phương pháp điều trị chủ yếu tập trung vào dược lý hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, lĩnh vực nghiên cứu về ứng dụng chánh niệm trong trị liệu tình dục đã chứng kiến một sự phát triển vượt bậc, mở ra một hướng tiếp cận mới đầy hứa hẹn.Mục tiêu: Tổng hợp và phân tích một cách có hệ thống các bằng chứng khoa học hiện có về vai trò chánh niệm trong điều trị các rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ.Phương pháp: Tổng hợp các nghiên cứu về chánh niệm và hướng dẫn cập nhật nhất của tham vấn quốc tế về y học tình dục, Hội Y học Tình dục Quốc tế, PubMed.Kết quả: Làm rõ định nghĩa, nền tảng của chánh niệm từ cả hai góc độ Đông và Tây, trình bày các kỹ thuật thực hành cụ thể, phân tích sâu các cơ chế tác động, đánh giá hiệu quả lâm sàng dựa trên các nghiên cứu, và đưa ra các khuyến nghị quan trọng cho thực hành trị liệu.Kết luận: Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh vai trò của tình dục liệu pháp trong điều trị các rối loạn tình dục. Chánh niệm là một phương pháp quan trọng trong tình dục liệu pháp, dễ triển khai và bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan.
Keywords: Chánh niệm, y học giới tính, rối loạn tình dục, liệu pháp tình dục.