32. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC CỦA BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT BÓC NHÂN TUYẾN TIỀN LIỆT QUA NIỆU ĐẠO BẰNG LASER HOLMIUM TẠI BỆNH VIỆN 19-8 BỘ CÔNG AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng đời sống tình dục trên các bệnh nhân trải qua phẫu thuật nội soi bóc nhân tuyến tiền liệt qua niệu đạo bằng LASER Holmium (HoLEP) tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên các bệnh nhân được thực hiện HoLEP tại Bệnh viện 19-8 từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2025.Kết quả: Trong tổng số 52 bệnh nhân được phẫu thuật HoLEP, tuổi trung bình là 67,25 ± 6,9 (50-80 tuổi), BMI trung bình là 24 ± 2,3 kg/m2 (20-27 kg/m2). Tỉ lệ bệnh nhân có ít nhất một bệnh nền liên quan đến rối loạn chức năng tình dục (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên) là 45%. Kích thước tuyến tiền liệt trung bình 85,5 ± 5,3 g, PSA trung bình 5,1 ± 2,1 ng/mL. Điểm IIEF-5 trung bình trước mổ là 18,6, sau 12 tháng là 17,0 (p = 0,49), các mục riêng lẻ trong IIEF-5 (sự tự tin, khả năng giao hợp, điểm IIEF-15: nhóm chức năng cương và ham muốn tình dục không thay đổi rõ rệt (p = 0,49 và p = 0,57). Tuy nhiên, điểm thỏa mãn giao hợp (p = 0,01) và cực khoái (p = 0,03) giảm có ý nghĩa. Tổng điểm IIEF-15 giảm từ 49,1 xuống 31,0 sau 12 tháng (p = 0,23), duy trì cương cứng, sự hài lòng đều không thay đổi đáng kể (p > 0,05). Tổng điểm MSHQ-EjD giảm từ 16,2 xuống 10,8 (p = 0,01), trong đó tất cả các điểm thành phần là tần suất xuất tinh, độ mạnh khi phóng tinh và thể tích tinh trùng đều giảm đáng kể. Tình trạng xuất tinh ngược dòng ghi nhận ở 90% bệnh nhân sau mổ. Tuy nhiên, chỉ 8,5% bệnh nhân cảm thấy khó chịu rõ rệt với tình trạng này.Kết luận: HoLEP là một phương pháp phẫu thuật giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng đường tiểu dưới, tuy nhiên vẫn có ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng rối loạn xuất tinh và chất lượng đời sống tình dục. Việc tư vấn kỹ cho bệnh nhân trước phẫu thuật các vấn đề gặp phải sau phẫu thuật là cần thiết.
Keywords: HoLEP, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược dòng.