25. THỰC TRẠNG TUÂN THỦ TÁI KHÁM CỦA NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT THẮT TĨNH MẠCH TINH VI PHẪU TẠI KHOA NAM HỌC, BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tái khám và các yếu tố liên quan của người bệnh sau vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh tại Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 162 người bệnh. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và phỏng vấn, sau đó phân tích bằng phần mềm SPSS 27.0.Kết quả: Tỷ lệ tái khám sau phẫu thuật là 31,5%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê bao gồm: có bảo hiểm y tế, đau sau phẫu thuật, biến chứng, tái phát lâm sàng, sống tại Hà Nội, triệu chứng khi đến khám và bệnh lý kèm theo.Kết luận: Tỷ lệ tái khám sau vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh vẫn còn thấp. Do đó, cần tăng cường tư vấn, khuyến khích người bệnh sử dụng bảo hiểm y tế và nhắc nhở lịch tái khám trước khi xuất viện, góp phần cải thiện kết quả điều trị.
Keywords: Giãn tĩnh mạch tinh, vi phẫu, tái khám, tuân thủ điều trị, vô sinh nam.