10. TỔNG QUAN HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH SỚM BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Xuất tinh sớm là một trong những rối loạn tình dục thường gặp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng đời sống tình dục và tâm lý nam giới. Trong y học cổ truyền, xuất tinh sớm được mô tả dưới các tên gọi như “tảo tiết”, “di tinh”, và liên quan đến các tạng Thận, Tâm, Can. Nghiên cứu này tổng quan các bằng chứng hiện có về hiệu quả điều trị xuất tinh sớm bằng y học cổ truyền, bao gồm cả phương pháp dùng thuốc (thảo dược, bài thuốc cổ phương) và không dùng thuốc (ôn châm, điện châm). Kết quả cho thấy các biện pháp y học cổ truyền giúp cải thiện thời gian xuất tinh, chỉ số chẩn đoán xuất tinh sớm, nồng độ testosterone và mức độ hài lòng tình dục. Một số bài thuốc như Qiaoshao fang, Shugan Yidan fang, hay dạng xịt từ cây cúc áo hoa vàng Acmella oleracea và các phương pháp như ôn châm tại các huyệt vị trọng yếu đều cho thấy tiềm năng điều trị đáng kể. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn hơn để chuẩn hóa và xác định cơ chế rõ ràng.
Keywords: Xuất tinh sớm, y học cổ truyền, châm cứu, bài thuốc thảo dược, testosterone.