4. NGHIÊN CỨU TỶ LỆ RỐI LOẠN TÌNH DỤC NAM VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở CẶP VỢ CHỒNG VÔ SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN - NHI ĐÀ NẴNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ rối loạn tình dục nam ở cặp vợ chồng khám vô sinh tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng và khảo sát một số yếu tố liên quan đến rối loạn tình dục nam ở cặp vợ chồng khám vô sinh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 279 người chồng của cặp vợ chồng vô sinh đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng từ tháng 3-8 năm 2024 thỏa mãn tiêu chuẩn chọn bệnh và tiêu chuẩn loại trừ.Kết quả: Tỷ lệ rối loạn cương là 30,1% (KTC 95%: 24,8-35,9), trong đó mức độ nhẹ 27,2%, nhẹ đến trung bình 2,2%, trung bình 0,7%. Tỷ lệ xuất tinh sớm khoảng 15,4% (KTC 95%: 11,4-20,2), trong đó 8,6% có thể xuất tinh sớm và 6,8% chắc chắn xuất tinh sớm. Có 4 yếu tố liên quan độc lập với rối loạn cương gồm: học vấn trên trung học phổ thông, huyết áp tâm thu tăng, béo phì qua chỉ số khối cơ thể và số lần giao hợp < 4 lần/tháng. Có 5 yếu tố liên quan độc lập với xuất tinh sớm qua phân tích hồi quy đa biến, các yếu tố liên quan tăng nguy cơ xuất tinh sớm gồm: nghề nghiệp không phải công nhân viên, không hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều và thể trạng gầy theo chỉ số khối cơ thể.Kết luận: Tỷ lệ rối loạn tình dục có xu hướng tăng trong nhóm bệnh nhân vô sinh nam và ngày càng nhiều yếu tố nguy cơ được xác định làm tăng các rối loạn này. Điều này cho thấy cần thiết đánh giá thường quy chức năng tình dục trong thực hành thăm khám và điều trị vô sinh.
Keywords: Rối loạn chức năng tình dục nam, vô sinh nam, rối loạn cương, xuất tinh sớm.