2. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬ TRÍ BỆNH NHÂN GIẢM HAM MUỐN TÌNH DỤC NỮ ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM Y HỌC GIỚI TÍNH HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu xác định đặc điểm lâm sàng và phương pháp xử trí bệnh nhân giảm ham muốn tình dục nữ điều trị tại Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 12/2022 đến 3/2025, 52 bệnh nhân được chẩn đoán giảm ham muốn tình dục nữ. Tất cả được khai thác tiền sử, hoạt động tình dục, thang điểm chỉ số chức năng tình dục nữ, thang đánh giá ảnh hưởng tâm lý, ghi nhận phương pháp điều trị.Kết quả: 52 bệnh nhân giảm ham muốn tình dục nữ có độ tuổi trung bình là 32,7 tuổi; 7 trường hợp nguyên phát (13,5%), 45 trường hợp thứ phát (86,5%). Có 55,8% tương đối không hài lòng về đời sống tình dục và 53,8% không có màn dạo đầu. Hoạt động tình dục: 63,5% quan hệ tình dục tháng gần nhất với tần suất trung bình 1,5 lần/tuần. Điểm chức năng tình dục nữ trung bình 12,7 điểm; điểm ảnh hưởng tâm lý trung bình 16,5 điểm. Phương pháp điều trị tâm lý được sử dụng ở 12 bệnh nhân (23,1%), tình dục liệu pháp ở 35 bệnh nhân (67,3%), dược lý ở 28 bệnh nhân (53,8%) và phẫu thuật 2 bệnh nhân (3,8%).Kết luận: Giảm ham muốn tình dục nữ thứ phát chiếm đa số. Do tính chất đa dạng trong nguyên nhân và phức tạp trong việc kết hợp nhiều rối loạn tình dục khác nên thực tế điều trị tình dục nữ không có khuôn mẫu nhất định. Đa phương thức trị liệu giúp tối ưu hiệu quả điều trị với từng bệnh nhân.
Keywords: Female sexual dysfunction, hypoactive sexual desire disorder.