THỰC TRẠNG CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN TIỀN GIANG, TỈNH ĐỒNG THÁP NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng của nhân viên y tế tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 100 nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh. Sử dụng bộ câu hỏi dựa theo Thông tư 18/2020/TT-BYT. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0.Kết quả: 40% nhân viên y tế có kiến thức đạt yêu cầu; 85% có thái độ tích cực; 62% có thực hành đạt yêu cầu. Các yếu tố liên quan gồm: tuổi, trình độ học vấn, thâm niên công tác, và việc tham gia tập huấn (p < 0,05).Kết luận: Kiến thức và thái độ về chăm sóc dinh dưỡng của nhân viên y tế tương đối tốt, nhưng thực hành còn hạn chế. Cần tăng cường đào tạo, chuẩn hóa quy trình và bổ sung nhân lực chuyên trách.
Keywords: Chăm sóc dinh dưỡng, nhân viên y tế, bệnh viện tâm thần, kiến thức - thái độ - thực hành.