KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN VỀ PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN TIẾT NIỆU ĐẶT ỐNG THÔNG TIỂU TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH HÀ NỘI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ của điều dưỡng về phòng nhiễm khuẩn tiết niệu đặt ống thông tiểu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với cỡ mẫu là 310 điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh đặt ống thông tiểu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội từ tháng 1-6 năm 2025. Bộ công cụ nghiên cứu là phiếu khảo sát được nhóm nghiên cứu xây dựng.Kết quả: Điều dưỡng có kiến thức chung đạt về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu đặt ống thông tiểu là 64,2% và 75,8% điều dưỡng có thái độ tốt về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức của điều dưỡng gồm thâm niên công tác, trình độ chuyên môn, tập huấn về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu đặt ống thông tiểu và kiểm tra, giám sát việc chăm sóc ống thông tiểu (p < 0,05). Một số yếu tố liên quan đến thái độ gồm tập huấn về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu đặt ống thông tiểu và kiểm tra, giám sát việc chăm sóc ống thông tiểu (p < 0,05).Kết luận: Tỉ lệ điều dưỡng có kiến thức đạt, thái độ tích cực vẫn còn thấp. Cần tăng cường tập huấn phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu đặt ống thông tiểu và tăng cường kiểm tra, giám sát việc chăm sóc ống thông tiểu.
Keywords: Kiến thức, thái độ, ống thông tiểu, điều dưỡng.