56. ĐÁNH GIÁ MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA XÉT NGHIỆM ĐÔNG MÁU CƠ BẢN VÀ XÉT NGHIỆM ĐÀN HỒI ĐỒ CỤC MÁU ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CHẢY MÁU SẢN KHOA NẶNG TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mối tương quan giữa xét nghiệm đông máu cơ bản và xét nghiệm đàn hồi đồ cục máu đông ở bệnh nhân chảy máu sản khoa nặng tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu và hồi cứu 34 bệnh nhân chảy máu sản khoa nặng tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 4/2024 đến tháng 8/2024.Kết quả: Đông máu cơ bản: PT% giảm (63,5%), aPTT kéo dài (1,43), fibrinogen trung bình 1,9 g/l. Về xét nghiệm ROTEM: các chỉ số CT, CFT, A5, A10, MCF trên INTEM và EXTEM thay đổi rõ, đặc biệt CT-INTEM kéo dài (227s), A5 (32 mm) và A10 (42,5 mm) đều giảm. Có mối tương quan rất chặt giữa biên độ cục máu đông ở thời điểm phút thứ 5 (A5), phút thứ 10 (A10) với biên độ cục máu đông cực đại (MCF) (rho > 0,9; p < 0,05). Có mối tương quan chặt giữa các xét nghiệm đông máu cơ bản và thời gian CT ở xét nghiệm INTEM và EXTEM (rho = 0,82 và -0,78, p < 0,05).Kết luận: Xét nghiệm đàn hồi đồ cục máu đông và đông máu cơ bản có mối tương quan từ mức độ trung bình đến chặt chẽ. Xét nghiệm đàn hồi đồ cục máu đông có khả năng phát hiện rối loạn fibrinogen tốt hơn so với xét nghiệm đông máu cơ bản, giúp định hướng điều trị kịp thời trong chảy máu sản khoa nặng
Keywords: Đông máu, xét nghiệm đàn hồi đồ cục máu đông, chảy máu sản khoa nặng.