55. THỰC TRẠNG CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN CHO NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN NGHỆ AN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh tâm thần phân liệt của điều dưỡng viên tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện với 104 điều dưỡng viên từ tháng 8/2024 đến tháng 3/2025 tại Bệnh viện Tâm Thần Nghệ An. Thang đo “The in-hospital nursing care leading to reduction in early readmission among patients with schizophrenia scale” (IRERSS) gồm 43 câu hỏi được sử dụng để phỏng vấn điều dưỡng viên.Kết quả: Công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh tâm thần phân liệt của điều dưỡng viên được đánh giá qua 5 yếu tố: Thúc đẩy chức năng nhận thức và tự chăm sóc là 46,69±5,5 điểm. Xác định lý do tái nhập viện là 47,38±3,5 điểm. Thiết lập hệ thống hợp tác trong cộng đồng là 29,20±3,5 điểm. Chia sẻ mục tiêu về cuộc sống cộng đồng là 38,53±3,3 điểm. Tạo không gian nghỉ ngơi cho người bệnh là 21,99±2,2 điểm. Tổng điểm của 5 yếu tố là 183,80±15,3 điểm.Kết luận: Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh đã thúc đẩy quá trình điều trị cho người bệnh được tốt hơn.
Keywords: Sức khỏe tâm thần, Điều dưỡng viên, Tâm thần phân liệt