52. THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ THEO PSQI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NỘI TỔNG HỢP, BỆNH VIỆN E NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tóm tắt: Nghiên cứu mô tả thực trạng chất lượng giấc ngủ (CLGN) theo PSQI và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 (ĐTĐ type 2).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 bệnh nhân ĐTĐ type 2 đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp, bệnh viện E năm 2024. CLGN được đánh giá bằng Chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI) với PSQI > 5 điểm là CLGN kém.  Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 52% bệnh nhân ĐTĐ type 2 có CLGN kém, với các yếu tố kích hoạt phổ biến như thức dậy đi vệ sinh và đau. HbA1c >7% liên quan rõ rệt với CLGN kém.Kết luận: ĐTĐ type 2 với tình trạng kiểm soát đường huyết kém làm tăng nguy cơ CLGN kém. Nhân viên y tế cần quan tâm đến vấn đề này để nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.
Keywords: Đái tháo đường type 2; HbA1c; chất lượng giấc ngủ; PSQI