49. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH HỌC CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH TRONG CHẨN ĐOÁN GÃY KHỐI MŨI – SÀNG – HÀM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Chấn thương khối mũi – sàng – hàm (NME) là một dạng tổn thương phức tạp của vùng giữa mặt, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả chức năng và thẩm mỹ, và nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học cắt lớp vi tính trong chẩn đoán gãy NME.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 38 bệnh nhân chấn thương NME có chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện Quân dân Miền Đông và Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM từ tháng 6/2024 đến tháng 5/2025. Dữ liệu thu thập bao gồm đánh giá lâm sàng, kết quả nội soi mũi và hình ảnh cắt lớp vi tính.Kết quả: Các triệu chứng thường gặp bao gồm chảy máu mũi (100%), biến dạng sống mũi (100%) và mất cân đối gò má (65,8%). Trên hình ảnh học cắt lớp vi tính, 100% các trường hợp ghi nhận tổn thương mũi – sàng, gãy vách ngăn (73,7%), vỡ xoang hàm (100%), tổn thương xoang sàng – trán (100%) và giá trị tiên đoán dương. Hình ảnh cắt lớp vi tính  đạt giá trị tiên đoán dương và âm 100% trong việc chẩn đoán NME và gãy xương gò má.Kết luận: Cắt lớp vi tính có độ chính xác cao trong chẩn đoán chấn thương NME, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định phân loại tổn thương và định hướng điều trị.
Keywords: Chấn thương mũi – sàng – hàm; cắt lớp vi tính; Gãy tầng giữa mặt, Phẫu thuật tạo hình; Xoang hàm.