27. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ THIỂU ỐI Ở THAI PHỤ TUỔI THAI TỪ 28 ĐẾN 40 TUẦN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ NGÃ BẢY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị thiểu ối ở thai phụ từ 28 đến 40 tuần tại Khoa Sản – Bệnh viện thành phố Ngã Bảy trong giai đoạn 2022–2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu được thực hiện trên 95 thai phụ đơn thai có chỉ số nước ối (AFI) ≤ 5 cm, điều trị nội trú từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2024. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án, bao gồm đặc điểm lâm sàng, siêu âm, xử trí và kết quả sơ sinh.Kết quả: Phần lớn thai phụ được chẩn đoán thiểu ối ở tuổi thai ≥ 37 tuần (73,7%), ngôi đầu chiếm ưu thế (97,9%), chỉ số AFI trung bình là 4,12 ± 0,87 cm. Mổ lấy thai chủ động là phương pháp xử trí chính (74,7%), trong khi 18,9% được điều trị nội khoa. Trong nhóm điều trị bảo tồn, 75% cải thiện chỉ số nước ối, 25% chuyển dạ tự nhiên. Các chỉ định mổ chủ yếu liên quan đến yếu tố sản khoa như sẹo mổ cũ (31%) và tiền sản giật (16,9%). 100% trẻ sơ sinh có Apgar phút 1 ≥ 7; tỷ lệ nhẹ cân (
Keywords: Thiểu ối, AFI, điều trị bảo tồn, kết cục thai kỳ.