21. KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ X-QUANG THOÁI HÓA KHỚP LIÊN MẤU CỘT SỐNG THẮT LƯNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và X-quang thường quy của thoái hóa khớp liên mấu cột sống thắt lưng đê có cơ sở khoa học đầy đủ hỗ trợ chẩn đoán, tiên lượng cũng như định hướng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.Mục tiêu nghiên cứu:(1) Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh X-quang của thoái hóa khớp liên mấu trên bệnh nhân đau cột sống thắt lưng. (2) Tìm hiểu mối liên quan giữa triệu chứng lâm sàng và mức độ thoái hóa khớp liên mấu trên X-quang.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả hồi cứu 109 bệnh nhân được khám có chẩn đoán đau CSTL tại Trung tâm Cơ xương khớp - BV Đại học Võ Trường Toản.. Kết quả:Tỷ lệ bệnh nhân thoái hoá khớp liên mấu  65 tuổi 43,1%; nam 32%, nữ 69%; béo phì 9,2%, bình thường 41,3%, gầy 29,4%, thừa cân 20,2%; lao động nhẹ 26%, vừa 52%, nặng 22%; đau >3 tháng 65,1%, 6 tuần–3 tháng 20,2%, 65 tuổi (P=0,006, V=0,257); không liên quan giới tính (P=0,41, V=0,128) hay BMI (P=0,423, V=0,166); lao động nặng liên quan mạnh với thoái hóa nặng (P
Keywords: Thoái hóa khớp liên mấu, cột sống thắt lưng, chẩn đoán