20. TỔNG QUAN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ NHIỄM HIV Ở PHỤ NỮ MANG THAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu tổng quan về chẩn đoán, điều trị nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai và kết cục thai kỳ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan tường thuật.Kết quả: Tuổi của sản phụ từ 20- 37 tuần từ 83,8% - 94,4, cân nặng trẻ khi đẻ ≥ 2.500g từ 88,8% - 91,9; Tỷ lệ trẻ nhiễm HIV 1,5% - 9,4%Kết luận: Phần lớn phụ nữ phát hiện nhiễm HIV trước mang thai, có khám thai và quản lý thai nghén đầy đủ. Đa phần thai phụ được dự phòng ARV và xử trí sản khoa mổ lấy thai chiếm uu thế. Các can thiệp phòng lây truyền HIV mẹ con làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm HIV cho trẻ.
Keywords: HIV ở sản phụ, kháng virus, mổ đẻ, phòng lây truyền mẹ con.