15. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHI MẮC TAY CHÂN MIỆNG TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI HẬU GIANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 131 trẻ được chẩn đoán xác định bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam 2012 và nhập viện tại Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang.Kết quả: Trong số 131 trẻ mắc TCM năm 2023, trẻ trai (54,2%) cao hơn so với trẻ gái (45,8%). Trẻ từ 36 – 60 tháng có tỷ lệ cao nhất (33,6%). Các triệu chứng lâm sàng phổ biến là bóng nước (67,9%), hồng ban (64,1%), loét miệng (64,9%), sốt > 39°C (49,6%). Các triệu chứng ít gặp hơn là quấy khóc (17,6%), giật mình – chới với (10,7%), đau miệng (5,3%), nôn (4,6%) và co giật (1,5%). Chỉ số bạch cầu > 16.000/mm3 chiếm 10,7%, tiểu cầu > 400.000/mm3 chiếm 16%, CRP > 10 mg/L chiếm 52,7%. Tỷ lệ trẻ mắc tay chân miệng ở độ 2a, chiếm 64,1% và độ 2b là 35,9%. Nhóm trẻ từ 12-24 tháng mắc bệnh mức độ nặng 2b cao nhất (59,4%).Kết luận: Trẻ mắc tay chân miệng với triệu chứng thường gặp là bóng nước, hồng ban, loét miệng. Bạch cầu, tiểu cầu, CRP thường tăng. Nhóm trẻ 12 – 24 tháng dễ mắc bệnh mức độ nặng nhất.
Keywords: Tay chân miệng, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng