4. KHẢO SÁT TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP CỦA BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC VÕ TRƯỜNG TOẢN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm hai mục tiêu:(1) Mô tả một số đặc điểm chung của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản năm 2025.(2) Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản.Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích tiến hành trên 240 bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản năm 2025. Đánh giá tuân thủ điều trị sử dụng thuốc dựa trên bộ câu hỏi của Morisky. Số liệu thu thập, xử lý bằng phần mềm SPSS 26.0.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ sử dụng thuốc là 74,6%, tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ thay đổi lối sống là 58,3%, tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị chung là 50,8%.
Keywords: tăng huyết áp, tuân thủ sử dụng thuốc, yếu tố liên quan.