3. KHẢO SÁT KẾT QUẢ SỚM PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ BƯỚU GIÁP NHÂN TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Kết quả sớm phẫu thuật điều trị bướu giáp nhân tại bệnh viện Ung Bướu Thành phố Cần Thơ năm 2024 – 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 56 bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp nhân và điều trị bằng phẫu thuật bao gồm cả mổ mở và mổ nội soi tại Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Cần Thơ trong thời gian từ ngày 01/03/2024 đến ngày 28/02/2025.Kết quả: Trong 56 bệnh nhân được phẫu thuật, nhóm tuổi 19–50 chiếm tỷ lệ cao nhất (64,3%), ít nhất ở nhóm 4 ngày (85,8%). Không ghi nhận biến chứng sau mổ (100%).Kết luận: Phẫu thuật điều trị bướu giáp nhân tại Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Cần Thơ đạt hiệu quả cao và an toàn. Đa số bệnh nhân mất rất ít máu, thời gian mổ ngắn, đau sau mổ nhẹ và phục hồi nhanh. Không ghi nhận biến chứng hậu phẫu.
Keywords: Bướu giáp nhân, phẫu thuật tuyến giáp, kết quả sớm.